ทองดียังไง?  เห็นผลอะไรทำไมคนเฒ่าคนแก่ถึงต้องซื้อทอง เพื่อรับขวัญหลานหรือเด็กแรกเกิดนั้น วันนี้ออโรร่าขอพาไปทำความเข้าใจ ว่าจริงๆ แล้ว การซื้อทองสำหรับรับขวัญหลานหรือเด็กแรกเกิดนั้น มีข้อดีและประโยชน์อะไรยังไงบ้าง บางทีอาจมีเหตุผลดีๆ ที่เราเองก็คาดไม่ถึงก็ได้นะ

กำไลเท้าเด็ก 2 สลึง

 

ทองคือไอเทมเด็ดที่ช่วยให้มีชีวิตรุ่งเรือง  

พูดถึงทองทีไรเราอาจจะตาลุกวาว เนื่องจากทองนั้นมีราคาที่สูง เแต่จริงๆ แล้วยังมีความเชื่อบางอย่างเกี่ยวกับทองที่คนอาจมองข้าม นั่นคือทองคำนั้นแสดงถึง “ความมั่งคั่ง” ของชีวิต คนโบราณสมัยก่อนมักกล่าวไว้ว่า ความสว่างและออร่าของทองคำเปรียบเหมือนกับดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นตัวแทนของความรุ่งเรื่องของชีวิตนั่นเอง ว้าว!  เป็นความหมายที่ดีมากๆ เริ่มรู้สึกอยากมีทองบ้างแล้วใช่ไหมล่ะค่ะ นอกจากนั้น ทองยังถือเป็นแร่ที่มีค่ามาก ความคงทนของทองก็ยืนหนึ่ง แถมหายากและมีปริมาณจำกัดไปอีก เพราะฉะนั้นถ้าหากใครมีความคิดอยากจะให้ทองเป็นของขวัญหลานหรือเด็กแรกเกิด ก็ไม่ควรลังเลอีกต่อไป  เพราะถึงยังไงการที่เด็กได้สัมผัสทอง หรือได้เป็นเจ้าของไม่ว่าจะมากจะน้อย อย่างน้อยก็มีความเชื่อว่า เด็กได้รับคำอวยพรที่มีความหมายดีมากๆ จากผู้ใหญ่ไปแล้ว พลังงานดีๆ จากทองส่งถึงลูกหลานของเราขนาดนี้ เชื่อสิว่ามันจะมีแต่ดีกับดี 

 

ไม่รู้เรื่องวันนี้ แต่เดี๋ยวก็รู้ดีในวันหน้า 

อย่าลืมว่าเด็กไม่ได้เด็กตลอดไป เขาย่อมมีวันที่เติบโตอยู่แล้ว ซึ่งก็ไม่นานเกินรอหรอก ที่เขาจะสาสามารถที่จะรับรู้และเข้าใจได้ ทองที่เขาได้รับนั้นมีค่าและมีความหมายอย่างไร และนั่นก็จะช่วยทำให้เขามีขวัญและกำลังใจ ที่จะทำมาหากินต่อไปเพื่อเพิ่มพูนทรัพย์สินให้ตัวเองในวันที่เขาเติบใหญ่   ทองคำจะจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะสามารถช่วยเป็นเครื่องนำทางให้เขาไปสู่อนาคตที่ดีได้นั่นเอง 

 

โตไปแล้วดี มีทองสะสมเป็นทรัพย์สิน

ผู้ใหญ่ใจดีผู้มีวิสัยทัศน์และมองการณ์ไกลมักจะคิดกันแบบนี้แหละ!  เพราะการมีทองไว้ให้ลูกหลานได้สะสม มันเป็นเหมือนอีกหนึ่งหลักประกันในอนาคตให้เขาได้เป็นอย่างดี ราคาทองจากสถิติในรอบ 10 กว่าปีที่ผ่านมานั้น ราคาทองมีแต่จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ โดยเทียบกับอัตราเงินเฟ้อในแต่ละปีแล้วก็ถือได้ว่าทองไม่เคยราคาตก! ทองจึงเหมาะกับการสะสมเป็นทรัพย์สินเป็นอย่างมาก และอีกข้อดีของการสะสมทอง คือสามารถป้องกันการใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่ายได้ดีกว่าการสะสมเป็นเงินสดอีกด้วย

 

มีเงินนับเป็นน้องมีทองนับเป็นพี่ ยิ่งดีถ้าญาติพี่น้องมอบทองให้กัน 

ว่าไปแล้วทองคำก็เป็นเหมือนเครื่องหมายแสดงได้ทั้งความรักและความจริงใจ นึกดูว่าถ้าไม่รักไม่หวังดีต่อกันจริงๆ ใครจะเอาทองไปให้คนอื่นแบบฟรีๆ แล้วถ้าหากเรามอบทองเป็นของรับขวัญหลานหรือเด็กแรกเกิดให้แก่เด็กทารก ที่อยู่ในครอบครัว เครือญาติ หรือเพื่อนสนิทมิตรสหายของเรา มันก็คงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย เพราะสังคมไทยระบบเครือญาติยังมีความสำคัญอยู่มาก ยิ่งดีต่อกันมากเท่าไหร่ความอบอุ่นมั่นคงทางใจก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ฉะนั้นการมอบทองให้ในโอกาสมีเด็กแรกเกิด จึงไม่ได้มีข้อดีที่เกิดขึ้นกับตัวเด็ก แต่ทองยังทำให้ความเป็นเครือญาติแข็งแกร่งแน่นแฟ้นมากขึ้นอีกด้วยนะ  

 

ทองเป็นสิ่งเตือนใจให้เขาระลึกถึงเรา

ถึงจะไม่ใช่ลูกและอาจจะเป็นแค่หลานๆ แต่คุณลุงคุณป้าทั้งหลาย มักเอ็นดูหลานๆ เสมอ บางคนอาจจะหลงหลานเหมือนเป็นลูกแท้ๆ กันเลยทีเดียว คุณมีความรู้สึกแบบเดียวกันอยู่หรือเปล่า?  ถ้าใช่ก็ยิ่งต้องไม่มีอะไรสงสัยหรือลังเลใจอีกต่อไป เพราะนอกจากทองคำจะสามารถช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่เด็กได้แล้ว ทองยังเป็นเครื่องเตือนใจให้เขาได้ระลึกถึงผู้มอบให้อยู่เสมอด้วยนะ เป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเรากับหลานรักได้เป็นอย่างดี ประโยชน์สองต่อเน้นๆ แบบนี้ มีแต่ดีกับดีขอบอกเลย   
 

 ทองสามารถใช้แก้ไขสถานการณ์ทางการเงินในกรณีฉุกเฉิน  

เพราะการเลี้ยงดูเด็กสักคนในยุคนี้นั้นมีค่าใช้จ่ายสูง และอะไรๆ ที่ไม่คาดฝันก็อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา การได้รับทองคำเป็นของขวัญแรกเกิด ก็เลยเป็นเหมือนทุนสำรองใช้จ่ายในกรณีฉุกเฉินได้ ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วย ค่าใช้จ่ายทางการศึกษาของเด็ก ช่วยลดการกู้ยืมเงินที่จะเป็นภาระหนี้สินในอนาคตได้อีกด้วย เพราะทองสามารถแลกเป็นเงินได้ตลอดเวลา หนำซ้ำทองยังมีราคาที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย การซื้อทองเป็นของขวัญเด็กแรกเกิดไม่ว่ามองมุมไหนก็ดีและมีแต่ประโยชน์จริงๆ